Vật liệu chịu lửa

Vật liệu chịu lửa

Vật liệu chịu lửa (VLCL) là một loại vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như luyện kim, hóa chất, nhiệt điện, sản xuất gốm sứ, sản xuất xi măng….Công nghiệp chế tạo vật liệu chịu lửa là công nghiệp sản xuất các sản phẩm dùng để xây lò công nghiệp, ghi đốt, các thiết bị làm việc ở nhiệt độ cao (>1000oC)  trong thời gian dài và không bị biến dạng khi có tải trọng cơ học.
Vật liệu chịu lửa khác với các vật liệu xây dựng về những yêu cầu kỹ thuật sau:
 Nhiệt độ đốt nóng trong ghi đốt và lò công nghiệp hiện đại dao động trong khoảng 1000-1800oC. Vì vậy vật liệu chịu lửa phải có độ chịu lửa, nghĩa là có khả năng chống lại quá trình biến dạng khi vật liệu làm việc ở nhiệt độ cao.
 Thường đa số các vật liệu chịu lửa nóng chảy cao hơn 1650-1750oC nhưng ở nhiệt độ thấp hơn nhiều, các vật liệu chịu lửa bắt đầu mềm và mất cường độ xây dựng. Vì thế tác dụng của nhiệt độ cao lên vật liệu chịu lửa không phải giới hạn ở nhiệt độ nóng chảy của chúng mà chất lượng của vật liệu chịu lửa được đánh giá bằng Khả năng chống lại các tác dụng của tải trọng xây dựng ở nhiệt độ xác định.
 Khi chịu tác dụng của nhiệt độ cao, phần lớn các vật liệu chịu lủa đều giảm thể tích do hiện tượng kết khối phụ. Một số khác lại tăng thể tích như Dinas. Sự biến đổi thể tích của VLCL có thể gây nên hư hỏng và phá hủy vỏ lò. Vì vậy VLCL phải có Thể tích ổn định ở nhiệt độ sử dụng của chúng.
 Sự thay đổi nhiệt độ của lò khi đốt nóng và làm nguội cũng như khi đốt nóng vỏ lò không đồng đều cũng gây nên nứt vỡ VLCL.Do vậy VLCL phải có độ bền nhiệt tức là khả năng chống lại sự phá hủy trong điều kiện nhiệt độ thay đổi.
 Lớp vật liệu chịu lửa lót trong các lò công nghiệp hay các ghi đốt dễ bị hủy hoại do tác dụng hóa học với tro xỉ nhiên liệu hay với các loại vật liệu nung trong đó vì vậy một yêu cầu nữa là cần có độ bền hóa.
Hiện nay vẫn chưa có loại VLCL nào tập hợp đầy đủ các tính chất làm việc cần thiết để sử dụng một cách chắc chắn trong các điều kiện bất kì.Mỗi dạng vật liệu chịu lửa được đặc trưng bởi tính chất nào đó của nó, trên cơ sở đó người ta xác định phạm vi sử dụng thích hợp. Ví dụ: Dinas ở nhiệt độ cao có cường độ xây dựng lớn, có thể dùng rất tốt để xây vòm lò làm việc ở nhiệt độ cao.Trong khi đó gạch Manhedi thường có độ chịu lửa cao và bền xỉ nhưng độ bền nhiệt thấp, nhiệt độ biến dạng dưới tải trọng thấp không thể dung ở vòm lò có lực xiên ngang.


Bài viết khác

VẬT LIỆU BẢO ÔN - BÔNG GỐM CÁCH NHIỆT CHỊU NHIỆT 1260 ĐỘ C

2023-10-30 248

Bông gốm cách nhiệt (Ceramic fiber, Ceramic blanket) được sử dụng khá rộng rãi làm cách nhiệt trong các lò công nghiệp như lò xi măng, lò nồi hơi, lò đốt rác,...

THI CÔNG NEO THÉP CHỊU NHIỆT DO RESOCO SẢN XUÂT

2020-11-09 1729

Các sản phẩm Neo thép chịu nhiệt (còn gọi là neo thép chịu lửa) do Resoco cung cấp được gia công từ thép chịu nhiệt: SUS304, SUS310S, SUS316 theo tiêu chuẩn JIS G4303 hoặc thành phần...

Mua Bông gốm cách nhiệt ở đâu?

2020-10-27 1752

Bông gốm cách nhiệt (Ceramic fiber, Ceramic blanket) được sử dụng khá rộng rãi làm cách nhiệt trong các lò công nghiệp như lò xi măng, lò nồi hơi, lò đốt rác,...

Resoco cung cấp và thi công vữa chịu mài mòn

2023-10-30 145

Resoco sản xuất các loại Vữa xây chịu mài mòn có hàm lượng Al2O3: 25 ÷65% sử dụng cho các vùng chịu bào mòn khác trong dây chuyền sản xuất xi măng, chế biến khoáng sản, nhiệt điện, lò đốt...